ไปตลาดบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ กันดีกว่า
ใครไม่รู้จักตลาดบางน้ำผึ้งยกมือขึ้น โห! ยกกันเพียบเลย ดังนั้นในวันนี้เราก็จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับตลาดบางน้ำผึ้งกัน

   ตลาดบางน้ำผึ้งนั้นอยู่ในอำเภอพระประแดง ตำบลบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ สามารถเดินทางได้ทั้งทางบกและทางน้ำ ถ้าเป็นทางน้ำก็สามารถขึ้นเรือได้จากท่าเรือในแถบคลองเตย ที่อยู่ในซอยวัดคลองเตยนอก ส่วนทางบกนั้นสามารถขึ้นทางด่วนแล้วไปลงสุขสวัสดิ์ก็ได้ เมื่อลงทางด่วนขับมาเรื่อยๆ จะเห็นสามแยกพระประแดง-สุขสวัสดิ์ ก็เลี้ยวซ้ายตรงสถานีบริการน้ำมัน พอถึงตลาดพระประแดงให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดทรงธรรมวรวิหาร ประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบป้ายบอกทางเข้าตลาด ให้เลี้ยวขวาเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตร ใครที่กลัวหลงไม่ต้องห่วงเพราะเค้ามีป้ายบอกทางไว้ แต่ถ้าคุณนำรถไปเองนั้นอาจจะหาที่จอดยากสักหน่อย ส่วนผู้ที่ใช้รถโดยสารประจำทางก็มีสายที่ผ่านดังนี้ ปอ.138, สาย 82, ปอ.140, สาย 82, สาย 506

   พื้นที่แถบนี้ได้ถูกอนุรักษ์ให้เป็นพื้นที่สีเขียวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 นั่นหมายถึงเป็นเขตห้ามทำโรงงานอุตสาหกรรม จึงยังคงมีสวนผลไม้และความเป็นอยู่แบบบ้านสวน แต่เนื่องจากการทำสะพานคอนกรีตเข้าไปตามร่องสวนทางองค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้งและประชาชนในละแวกนั้นจึงได้ร่วมใจปลุกวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมขึ้นมาใหม่ โดยการสร้างตลาดขึ้นมาใหม่เรียกว่า “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” ซึ่งช่วยส่งเสริมให้ประชาชนทำมาหากิน อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งใหม่ของจังหวัดสมุทรปราการ

   ของที่ขายในตลาดนั้นก็มีตั้งแต่ของคาวจนถึงของหวาน และอาหารหนักจนถึงอาหารทานเล่น อาทิ หอยทอดในถาดขนมครก ปลาตะเพียนต้มเค็ม แกงบอน ทอดมันปลากราย กุ้งเหยียด น้ำตาลปึก และยังมีผักผลไม้ที่สดมาจากสวนของชาวบ้านเองอีก อีกทั้งยังมีการจำหน่ายต้นไม้นานาพันธุ์รวมถึงปลาสวยงามหลากชนิด ซึ่งร้านส่วนใหญ่ก็รักษาสิ่งแวดล้อมโดยการใช้บรรจุภัณฑ์ที่อนุรักษ์ธรรมชาติอย่างใบตอง


 นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมสินค้า OTOP จากคนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียงจังหวัดสมุทรปราการ เช่น ดอกไม้เกล็ดปลา บ้านธูปสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากทะเลอย่งกุ้งแห้งและกะปิ เป็นต้น

   แต่ใช่ว่าที่นี่มันจะมีแค่กิจกรรมการซื้อของเท่านั้น คุณสามารถเปลี่ยนบรรยากาศมาพายเรือเล่นก็ได้ เพียงแค่ชั่วโมงละ 20 บาทเท่านั้น โดยถ้าคุณพายเรือไม่เป็นเค้าก็จะมีคนมาพายให้คุณด้วย ถ้าจะให้ดีก็ให้เงินคนที่มาพายให้คุณสักหน่อยก็ดีนะ หรือหากคุณเดินซื้อของจนเมื่อย เค้าก็มีจุดบริการนวดตัว นวดเท้า ไว้ให้ด้วย

   ฉะนั้นหากเสาร์-อาทิตย์ไหนว่างๆ ไม่มีอะไรทำ อยากลองไปเห็นตลาดบางน้ำผึ้งกับตา ก็ขอเรียนเชิญได้ โดยตลาดเปิดตั้งแต่แปดโมงเช้าเป็นต้นไปจนถึงเย็นๆ หากอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อไปได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง โทร. 0-2819-6762, 0-2461-3253


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E5385009/E5385009.html
http://www.tat.or.th/travelsample.asp?prov_id=11&id=99
http://www.tat.or.th/activitydet.asp?id=55
 ที่มาและภาพประกอบจาก internet