สัมผัสโลกโบราณบนหุบป่าตาด ณ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี
“ป่าดิบดุจโลกดึกดำบรรพ์ ซ่อนตัวอยู่ในโอบล้อมแห่งภูผา"”
      นี่คือแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดอุทัยธานี ที่กระปุกไกด์อยากให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาและยังคงความสวยงามของธรรมชาติ เพื่อพร้อมที่จะอ้าแขนรับเพื่อนๆ เข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิด
        สำหรับหุบป่าตาด นี่ถ้าใครไม่รู้หรือไม่มีข้อมูลมาก่อนก็จะไม่รู้เลยว่า เบื้องหลังของเขาห้วยโศก ขุนเขาหินปูนที่ดูสูงใหญ่แข็งกระด้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในขุนเขาที่อยู่ในการดูแลของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาปลาร้าแห่งนี้ ภายในจะมีป่าตาดที่มีรูปลักษณ์ดูคล้าย
ป่าดึกดำบรรพ์ซุกซ่อนตัวอยู่

 โดยหุบป่าตาดนั้นอยู่ก่อนทางขึ้นเขาปลาร้าประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อใกล้จะถึงหุบป่าตาดก็จะพบกับสวนของชาวบ้าน ไร่ข้าวโพด แล้วก็ถึงป่าสะเดาอันร่มรื่นที่อยู่ด้านหน้าของทางเข้าป่าตาด ซึ่งมองภายนอกก็จะเห็นเป็นเพียงขุนเขาหินปูนสูงชันธรรมดา แต่หากพอเดินขึ้นบันไดปูนจากพื้นที่ให้บริการนักท่องเที่ยวสักหน่อยก็จะเห็น
ปากถ้ำเป็นโพรงมืดมีแสงสว่างรำไรอยู่ปลายโพรง
 
          ช่องถ้ำนี้คือเส้นทางฝ่าความมืดสู่หุบป่าตาด ในระยะทางประมาณ 100 เมตร เราสามารถเดินฝ่าเข้าไปได้สบายๆ แต่ทางที่ดีควรพกไฟฉาย เทียน หรือไฟแช็ค ไปด้วยก็จะดี สำหรับคนที่มีไฟฉายส่องได้ไกลๆ เมื่อเข้าไปในถ้ำก็น่าลองส่องดูตามเพดานด้วย เพราะจะเห็นว่ามีค้างคาวเกาะอยู่เต็มไปหมด ซึ่งค้างคาวนี่แหละทำให้ถ้ำทางเข้าสู่หุบป่าตาดเหม็นตลบ ด้วยกลิ่นขี้ของพวกมันนั่นเอง ใครที่ไม่ชอบกลิ่นขี้ค้างคาวก็ควรจะรีบเดินให้เร็วที่สุดนะจ๊ะ

          พอหลุดพ้นออกจากปากถ้ำมาได้แล้ว เพื่อนๆ ก็จะไม่ผิดหวังเลย เพราะเมื่อผ่านพ้นความมืดก็จะเจอ
บันไดปูนทอดยาวลงสู่หุบเขา ที่แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า เบื้องหลังของขุนเขาหินปูนจะมีห้องโถงของป่าใหญ่ซ่อนกายอยู่

 
        สำหรับห้องโถงของหุบเขาที่มองเห็นกันแบบโดดเด่นก็จะมีอยู่ 2 ห้อง และต้นไม้ที่เป็นพระเอกในนี้ก็จะเป็นใครไปเสียไม่ได้นอกจาก “ต้นตาด” หรือ “ต๋าว” (Areaga penata) ซึ่งขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จนเป็นที่มาของชื่อ “หุบป่าตาด” ซึ่งต้นตาดนี้เป็นพันธุ์ไม้ที่มีลักษณะคล้ายต้นปาล์ม ใบเป็นแฉกแผ่กว้าง มีลูกออกมาเป็นทะลาย กลมๆ เล็กๆ ซึ่งชาวบ้านแถวนั้นบอกว่า ลูกอ่อนๆ สามารถนำไปต้มกินได้

       
 นอกจากนี้ในหุบป่าตาดก็ยังมีต้นไม้ที่น่าสนใจอีก อย่างเช่น ต้นกระพง ยมหิน และต้นไทรดูประหลาดๆ ซึ่งใครอยากรู้ว่าต้นไหนเป็นอย่างไรก็ต้องไปยืนอ่านป้ายสื่อความหมายในหุบป่าตาดเอาเอง โดยมีทางเดินตัวหนอนที่ดูหลุดอารมณ์ป่าดึกดำบรรพ์นิดหน่อย ปูให้เดินชมป่าตาดในโถงแรก
 
        เมื่อเดินตามทางตัวหนอนไปเรื่อยๆ ก็จะไปสิ้นสุดที่โพรงถ้ำ ที่มีลักษณะเป็นช่องประตูขนาดใหญ่เดินทะลุถึงกันได้ แถมบางช่วงมีลมอ่อนๆ พัดผ่านคลายร้อนเป็นระยะๆ ซึ่งในโพรงถ้ำนี้นอกจากจะมีหินรูปร่างแปลกๆ ให้ชมแล้ว มุมมองที่มองออกจากถ้ำมาเจอกับหุบป่าตาด ก็ถือเป็นมุมมองหนึ่งที่สวยงาม ใครพกกล้องถ่ายรูปไป ไม่น่าพลาดการหามุมถ่ายรูปจากบริเวณนี้

 สำหรับองค์ประกอบอื่นๆ ที่ช่วยเติมเต็มให้หุบป่าตาด น่าเดิน น่าเที่ยวก็คือ เสียงเจื้อยแจ้วของสกุณา และสภาพอากาศที่ร่มรื่น ชุ่มชื้นเดินสบายๆ ไม่มีร้อนกาย

        และด้วยความที่หุบป่าตาด มีความน่าสนใจ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงบรรจุให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว Unseen 2 ที่รอให้ผู้ที่รักการท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนหุบป่าตาด ป่าดึกดำบรรพ์ หรือป่าโบราณ ซึ่งหากใครไปเยือนก็จะรู้ว่า หุบป่าตาด นับเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดูโบราณอันมากมายไปด้วยเรื่องราว สีสัน และบรรยากาศที่น่าสนใจไม่น้อย เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่
 
หุบป่าตาด
         อยู่ภายใต้การดูแลของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาปลาร้า อยู่ก่อนถึงเขาปลาร้าประมาณ 1 กม. ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2522 สามารถไปตามทางสายหนองฉาง - ลานสักประมาณ 21 กม. ก็จะถึงปากทางเข้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาปลาร้า จากนั้นแยกไปตามถนนคอนกรีตอีกประมาณ 6 กม.

         นอกจากหุบป่าตาดแล้ว ที่ อ.ลานสัก ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีก อย่างเช่น “เขาปลาร้า” ซึ่งที่นี่มีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ ที่มีอายุกว่า 3,000 ปี ถ้ำเขาฆ้องชัย เป็นถ้ำเขาหินปูนที่มีความงดงามถ้ำหนึ่ง อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มรดกโลกทางธรรมชาติหนึ่งเดียวของเมืองไทย

         นอกเหนือจากที่หุบป่าตาดแล้วในตัวเมืองที่สงบเงียบของจังหวัด “อุทัยธานี” ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อีก อาทิ ประเพณีตักบาตรเทโว วัดสังกัสรัตนคีรี ในวันออกพรรษา พระสงฆ์ในเขต อ. เมืองฯ ประมาณ 200-300 รูป จะออกบิณฑบาตรโดยเดินลงบันได 399 ขั้น จากยอดเขาสะแกกรัง เป็นงานตักบาตรเทโว ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
 

แ ผ น ที่ + ก า ร เ ดิ น ท า ง

การเดินทางไปหุบป่าตาด

ทางรถยนต์

..... ไปตามทางสายหนองฉาง – ลานสักประมาณ 21 กม. ถึงปากทางเข้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาปลาร้า แล้วแยกไปตามทางคอนกรีตอีกประมาณ 6 กม. การเตรียมตัวไปหุบป่าตาด ควรพกไฟฉายและยาทากันยุงไปด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 7 โทร. 036-422-768

สินค้าขึ้นชื่อ
ผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าทอมือลวดลายโบราณที่สืบทอดกันมา เช่นลายนาค ลายขอชื่อ ลายหมาน้อย ผลิตมากแถบบ้านทัพคล้าย บ้านทัพหลวง บ้านนาตาโพ อ.บ้านไร่..
 

----------------------------------------------- แผนที่ที่ตั้งอุทยานแห่งชาติพุเตย ---------------------------------------------

 ภาพข่าวจากอินเตอร์เน็ต