ช้อปปิ้งแบบสบายกระเป๋า ที่ตลาดโรงเกลือ

 


  หลังจากที่กระปุกไกด์ได้พาเพื่อนๆ ท่องเที่ยวตะลุยไปหลากหลายที่กันแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเที่ยวชมบรรยากาศและดื่มด่ำกับธรรมชาติซะมากกว่า แต่งานนี้เราจะเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวต่างประเทศกันบ้างค่ะ อะ อ๊ะ!! ไม่ได้โม้ จริงๆ นะคะ ก็วันนี้เราจะพาไปช้อปปิ้งแบบกระจาย ไม่ต้องกลัวกระเป๋าฉีก กันที่ "ตลาดโรงเกลือ" ตลาดการค้าชายแดนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนั่นเองค่ะ

  ตลาดโรงเกลือ หรือ ตลาดคลองลึก ตั้งอยู่ที่บ้านโรงเกลือ ตำบลคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ห่างจากตัวอำเภออรัญประเทศไปทางทิศตะวันออกราว 6 กิโลเมตร ซึ่งเป็นชายแดนติดกับประเทศกัมพูชาเลยค่ะ ที่มาของชื่อ “โรงเกลือ” ก็เพราะในอดีตนั้นเป็นโกดังเก็บเกลือเพื่อส่งไปขายในเขมร ต่อมาความจำเป็นในการใช้เกลือลดน้อยลง และเกิดการสู้รบภายในประเทศกัมพูชา จึงได้มีการปรับปรุงพัฒนามาเป็นตลาดชายแดน เปิดให้บริการตั้งแต่ 15 มิ.ย. 2534 เป็นต้นมา ซึ่งเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ค่ะ

     สินค้าที่นี่ 90% จะเป็นของมือสองจำพวกเสื้อผ้า มีทั้งกางเกงยีนส์ เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต เสื้อกันหนาว กระเป๋า รองเท้า แว่นตา นาฬิกา มากมายจนเลือกกันเพลินเลยล่ะค่ะ ซึ่งสินค้าเหล่านี้จะเป็นของคุณภาพดีที่มีผู้ศรัทธาจากประเทศต่างๆ ทั้งในยุโรป และสหรัฐอเมริกา บริจาคให้แก่ผู้ยากไร้ในเขมร ซึ่งราคาก็มีแบบถูกมากๆ ตั้งแต่ 50-200 บาท

  
หรือสูงกว่านั้น ถ้าเป็นสินค้าแบรนด์เนมก็อาจจะแพงหน่อย แต่ก็ถือว่าถูกกว่าซื้อมือหนึ่งหลายเท่านักค่ะ และปัจจุบันมีสินค้าประเภทของใหม่เลียนแบบยี่ห้อดัง หรือของก้อปปี้ ซึ่งผลิตในเขมรและเวียดนามเริ่มวางขายมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของนักช้อปแต่ละคนค่ะ และที่สำคัญก็คือต้องถือคติ...ตาดีได้...ตาร้ายเสีย ด้วยนะคะ เพราะมีสินค้าทั้งสภาพดีและด้อยปนๆ กันค่ะ ก็ต้องตรวจสอบมาตรฐานกันเอาเองนะคะ

      นักช้อปอย่างเราๆ เมื่อเจอของถูกใจแล้ว ก็ควรจะต่อรอง แบบต่อให้ตายกันไปข้างนึง ให้ได้ราคาที่เราพอใจค่ะ เพราะแม่ค้าบางร้านก็ใจดี บางร้านก็ใจร้าย ต่อเท่าไหร่ก็ไม่ลด เราจึงต้องสู้กันหน่อยเพื่อสินค้าที่ถูกใจทั้งรูปแบบและราคาค่ะ นอกจากนี้ก็มีสินค้าอื่นๆ จำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า (ส่วนมากจะมาจากจีนแดง) และอาหาร ประปราย จำพวกแมลงต่างๆ และปลาน้ำจืดสารพัดชนิดจากทะเลสาบเขมรทั้งแบบสดๆ และตากแห้งค่ะ แจมด้วยสินค้าของไทย เช่นเครื่องทองเหลืองทั้งเก่าและใหม่ขัดเงา เครื่องกระเบื้อง ถ้วยชาม และเครื่องจักสาน

    
   ด้วยอาณาเขตอันกว้างใหญ่ และสินค้าอันมากมายของตลาดโรงเกลือแห่งนี้ ทำให้หลายๆ คนอาจเดินจนเมื่อย และหมดแรงได้ง่ายๆ ที่นี่จึงมีจักรยานให้เช่าคันละ 20 บาท ซึ่งร้านเช่าจักรยานมีตั้งอยู่หลายจุดของลานจอดรถค่ะ และขอแนะนำให้ระวังมิจฉาชีพสักนิด รวมทั้งควรมีอุปกรณ์ป้องกันแสงแดด จำพวกร่มกัน UV ครีมกันแดด และหมวกติดตัวไปด้วยนะคะ

     และจากตลาดโรงเกลือประมาณ 500 เมตร จะถึงด่านคลองลึกที่เป็นจุดผ่านแดนไปสู่ ตลาดปอยเปต ของประเทศกัมพูชา (ซึ่งมีบ่อนคาสิโน ที่นักเสี่ยงโชคนิยมไปวัดดวงกันไงคะ) ใครที่ยังไม่หมดแรงจากการช้อปที่ตลาดโรงเกลือ สามารถเดินทางเข้าไปจับจ่ายซื้อของกันต่อได้ค่ะ

   
โดยต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวทางฝั่งไทยและเสียค่าธรรมเนียมที่ด่านกัมพูชา และจากตลาดชายแดนบ้านคลองลึกจะมีรถของบริษัทนำเที่ยวให้เช่าเหมาไปยังเมืองเสียมเรียบ อันเป็นที่ตั้งของปราสาทนครวัด-นครธมด้วยค่ะ “นครวัด” สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลกอยู่ห่างไปไม่ไกลด้วยระยะทางเพียง 150 กิโลเมตร เท่านั้นเองค่ะ

การเดินทางไปช้อปปิ้งที่ตลาดโรงเกลือ สามารถไปได้ 2 ทาง คือ

    ทางรถไฟ โดยขึ้นจากหัวลำโพง ลงที่อรัญประเทศ มีวันละ 2 เที่ยว เที่ยวแรกออกเวลา 05.55 น. เที่ยวที่สองออกเวลา 13.05 น. พอลงจากรถไฟ ก็จะมีรถรับจ้าง มารอรับไปส่งถึงหน้าตลาด ส่วนขากลับถ้าใครจะกลับรถไฟ คงต้องนอนค้างคืนที่นั่น เพราะรถไฟเที่ยวกลับมีรอบ 13.35 น. กับ 06.30 น. เท่านั้น

    อีกเส้นทางก็ คือ ทางรถโดยสาร บขส. โดยขึ้นจากหมอชิตใหม่ มีให้บริการหลายรอบต่อวัน ไปลงที่อรัญประเทศ แล้วก็เหมารถสองแถว ไปตลาดโรงเกลือได้เล้ย...แนะนำให้เลือกรถที่วิ่งทางสายใหม่เพราะจะเร็วกว่าค่ะ หรือถ้าอยากจะไปแบบสะดวกสบายรวดเร็วทันใจ ก็สามารถเหมารถตู้ หรือขับรถส่วนตัวไปเองก็ได้ ที่ตลาดโรงเกลือมีที่จอดรถให้บริการพร้อมเลยค่า...

 

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต