:: ไปหน้าแรกกระปุก ::

MyKapook

Mobile

Picpost

K! News

K! Guide

Game Center

Links

Music Station

Download

Girls Zone
     
 

     มาพักผ่อนสูดอากาศ กับวันว่างๆ ในกรุงเทพฯ กันดีกว่า

 

 

         วันว่างๆ สบายๆ ที่หลายๆ คนอาจไม่รู้จะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ การไปเดินตากแอร์ที่ห้างสรรพสินค้าหลบร้อน ก็อาจยังไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะบางคนอาจต้องการหลีกหนีจากความแออัด และพลุกพล่านวุ่นวายของผู้คน ที่เผชิญอยู่แทบทุกวัน วันนี้ดิฉันจึงนำเอาสถานที่สำหรับการพักผ่อน คลายความเครียด ความเหนื่อยล้า และมีอากาศดีๆ มาเสนอให้เลือกพักผ่อนหย่อนใจกัน

  เริ่มกันที่ เขาดินวนา หรือ สวนสัตว์ดุสิต ที่เป็นที่รู้จักกันดี สุดสัปดาห์นี้ลองไปเที่ยวปิคนิค พักผ่อน ดูสัตว์แบบเพลินๆ ซึมซับ และรำลึกถึงบรรยากาศในวัยเด็กอีกครั้ง แล้วคุณจะพบว่า เขาดินนี่แหละ เป็นที่พักผ่อนที่สร้างความสุขให้คุณได้พอควรทีเดียว

   เขาดินตั้งอยู่บริเวณใกล้กับพระที่นั่งอนันตสมาคม การเดินทางก็ไม่ยากเย็นนัก มีรถเมล์ผ่านหลายสาย เช่น สาย 5 สาย 9 สาย 18 สาย 28 สาย 70 ฯลฯ ที่จอดรถก็สะดวก อัตราค่าซื้อความสุขก็ไม่แพง เพียง 30 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และ 20 บาท สำหรับเด็กค่ะ

สวนหลวง ร. 9 ชื่อนี้ก็เป็นที่คุ้นเคยของชาวไทยกันดี เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและพรรณไม้นานา เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนเป็นครอบครัว คุณสามารถพายเรือเล่น ชมทะเลสาบ นั่งพักผ่อนชื่นชมธรรมชาติ หรือออกกำลังกายตามอัธยาศัย สวนหลวง ร. 9 อยู่บนถนนสุขุมวิท 103 เปิดตั้งแต่ 5.30 น. -18.30 น. ที่นี่เก็บค่าผ่านประตูเพียง 10 บาท ตั้งแต่เวลา 9.00 น. -17.00 น. ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าฟรี

สวนลุมพินี สวนสาธารณะบนถนนพระราม 4 แห่งนี้ เป็นที่ออกกำลังกายสำหรับผู้ที่สนใจในการดูแลสุขภาพไปพร้อมกับการสูดอากาศสดชื่น ทั้งครอบครัวสามารถไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้ เช่น แอโรบิกกลางแจ้งระหว่างเวลา 06.00 - 07.00 น. เช่าเรือพายและจักรยานน้ำ รำไทเก๊ก หรือไปขี่จักยาน ไปปิคนิค ก็สามารถทำได้ค่ะ ที่นี่เปิดตั้งแต่เวลา 4.30 น.-20.00 น.

             
สวนจตุจักร ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน ใกล้กับตลาดนัดสวนจตุจักร เป็นสถานที่พักผ่อนออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่ง สิ่งที่น่าสนใจในสวนจตุจักรก็คือ สวนไม้ในวรรณคดี สวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ และยังเป็นสวนสาธารณะที่มีประติมากรรมแห่งอาเซียน และพิพิธภัณฑ์รถไฟตั้งแสดงอยู่ด้วยสำหรับการบริการอื่น ๆ มีบริการให้เช่าเรือพายและจักรยานน้ำ สวนจตุจักร เปิดบริการระหว่างเวลา 05.00 - 20.00 น.

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) แต่เดิมเคยเป็นสนามกอล์ฟของการรถไฟมาก่อนแล้วจึงค่อยเปลี่ยนมาเป็นสวนสาธารณะ มีบริเวณสำหรับจัดตั้งแคมป์และบริเวณปิคนิค มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งขี่จักรยาน เต้นแอโรบิค วิ่ง มีสระว่ายน้ำ สนามฟุตบอล สนามเทนนิส สนามเด็กเล่น สวนป่า และยังมีกิจกรรมใหม่คือการพายเรือคายัคให้เล่นอีกด้วย

            นอกจากนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมเนื่องในโอกาสต่าง ๆ เช่น การเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ จักรยานแรลลี่ กิจกรรมการดูนก เป็นต้น สวนรถไฟ อยู่บริเวณใกล้เคียงกันกับสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนจตุจักร เปิดให้บริการระหว่างเวลา
05.00 - 21.00 น.

          
สวนเบญจศิริ แทบไม่น่าเชื่อว่าใจกลางความเจริญของเมืองหลวง ใกล้กับห้างสรรพสินค้าชื่อดังอย่าง ดิ เอ็มโพเรียม ก็จะมีสวนสาธารณะแห่งนี้ แทรกตัวอยู่ด้วย ที่นี่มีสระน้ำขนาดใหญ่ ฝูงนกพิราบ ลานบาสเก็ตบอล และมีการแสดงดนตรีกลางแจ้งให้ชมกันด้วย ที่นี่เปิดให้บริการตั้งแต่ 5.00 น.-21.00 น.

 

            สวนสันติภาพ อยู่ระหว่างถนนราชวิถีและถนนรางน้ำ ใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณด้านหน้าสวนถึงส่วนกลางสวน สภาพทั่วไปเปิดโล่ง เหมาะสำหรับการแสดง จัดกิจกรรมต่างๆ บริเวณกลางสวนถึงท้ายสวนริมถนนรางน้ำ สภาพทั่วไปร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนสูดอากาศอย่างมาก และยังเป็น “อุทยานดนตรี” มีการจัดกิจกรรมดนตรีในสวน สัปดาห์ละ 1 วัน และมีกิจกรรมเต้นแอโรบิค ทุกวัน ระหว่างเวลา 18.00 - 19.00 น. สวนสันติภาพเปิดบริการระหว่างเวลา 05.00 - 20.00 น.

        
สวนสันติชัยปราการ  ตั้งอยู่ช่วงปลายถนนพระอาทิตย์ ติดลำน้ำเจ้าพระยา เป็นที่ตั้งของป้อมพระสุเมรุ ซึ่งเป็นโบราณสถานที่ทรงคุณค่าแห่งการอนุรักษ์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ประชาชนสามารถใช้ออกกำลังกาย เช่น การเต้นแอโรบิค รำมวยจีน และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คนที่สัญจรไปมา ทำกิจกรรมต่างๆ ไปพร้อมกับการชมความงามของแม่น้ำเจ้าพระยา การมาพักผ่อนที่สวนสันติชัยปราการ สามารถมาได้ตลอดทั้งวัน เพราะเป็นสวนเปิดโล่ง ซึ่งก็จะมีผู้คนมาทำกิจกรรมจากเช้าจรดค่ำด้วยเช่นเดียวกัน  

 

สวนธนบุรีรมย์ อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มีเอกลักษณ์ในรูปแบบ สวนสมุนไพร เป็นที่รวบรวมพืชสมุนไพรต่างๆ สำหรับการศึกษา เป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่น เหมาะแก่การ พักผ่อนหย่อนใจ และการออกกำลังกาย สำหรับกิจกรรมเพิ่มเติมที่น่าสนใจคือ สวนจราจรเยาวชน เพื่อฝึกฝนให้เยาวชนมีความรู้ มีวินัย และน้ำใจในเรื่องการจราจร สวนธนบุรีรมย์ เปิดให้บริการ ระหว่างเวลา 05.00 - 20.00 น.

สวนเสรีไทย หรือ สวนน้ำบึงกุ่ม มีลักษณะเป็นสวนน้ำ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ร่มรื่น สร้างขึ้นให้มีลักษณะเลียนแบบธรรมชาติบริเวณบึงน้ำได้อย่างสวยงาม ประกอบด้วย สวนหย่อม น้ำตก น้ำพุกลางน้ำ สะพานข้ามบึง เกาะกลางน้ำ รวมทั้งหออนุสรณ์เสรีไทย มีไว้ให้ศึกษาความเป็นมาของขบวนการเสรีไทย เปิดให้บริการระหว่างเวลา 05.00 - 20.00 น.

                สถานที่สีเขียวในเขตกรุงเทพมหานครเหล่านี้ รอคอยให้บริการฟอกปอดชาวกรุงอยู่ทุกเมื่อ หากมีเวลาว่าง หรือสนใจที่จะทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสุขภาพ เช่นการออกกำลังกาย เล่นกีฬา สูดอากาศ หรือหามุมสงบส่วนตัวสำหรับอ่านหนังสือเล่มโปรด ลองคิดถึงสวนสาธารณะใกล้ๆ บ้านของคุณ แล้วจะพบว่า ที่ๆ สงบ ผ่อนคลาย และสามารถพาเราหลีกหนีไปจากความวุ่นวายสับสนของสังคมได้นั้นอยู่ไม่ไกลเกินจนไปค่ะ

 
 

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต     


ผู้สนใจร่วมสนับสนุนและเป็นพันธมิตรร่วมกิจกรรม โปรดติดต่อ

ฝ่าย Kapook Guide
บริษัท บัณฑิต เซ็นเตอร์ จำกัด

159/5 ซอยพหลโยธิน 33 ถ.พหลโยธิน แขวงลาดยาว กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์ 0-2930-1802 แฟกซ์ 0-2930-1807
E-mail : guide@kapook.com

แนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจต้องการนำเสนอ E-mail มาที่ webmaster@kapook.com copyright 2005 www.kapook.com Allrights reserved*